คณะบริหารธุรกิจ

Online learning

จากการที่สถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดกันมากขึ้น นอกจากนี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับแรงกดดันและความเสี่ยงมากขึ้นภายใต้สถานการณ์ที่กระแสโลกาภิวัตน์เข้มข้นมากขึ้น เป็นโลกไร้พรมแดน โดยมีการเคลื่อนย้ายคน เงินทุน องค์ความรู้ เทคโนโลยี ข่าวสาร สินค้าและบริการอย่างเสรี ทำให้การแข่งขันในตลาดโลกรุนแรงขึ้น โดยมีการรวมตัว ด้านเศรษฐกิจ ของกลุ่มต่าง ๆ ในโลกมีความเข้มข้นขึ้น ประเทศเศรษฐกิจใหม่มีขีดความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น ส่งผลให้โครงสร้างเศรษฐกิจไทยมีความเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจและสังคมโลกมากขึ้น จึงทำให้มีความอ่อนไหวและผันผวนตามปัจจัยภายนอก ซึ่งการจะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันภายใต้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ประเทศต่าง ๆ รวมทั้งประเทศไทยจึงจำเป็นต้องเสริมสร้างและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคการผลิตและบริการ มุ่งเน้นการสร้างความเชื่อมโยงของห่วงโซ่คุณค่าระหว่างภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ และการค้าการลงทุน เพื่อยกระดับ ศักยภาพในการแข่งขันของประเทศ การพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันได้ถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนในทิศทางหรือยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2564) ซึ่งจากแผนดังกล่าวการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของประเทศเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญเพื่อให้ก้าวทันกับการเปลี่ยนแปลงและเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 มหาวิทยาลัยจึงเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรที่มีความพร้อมเข้าสู่การทำงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเสริมสร้างให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมให้ทันต่อการแข่งขันในระดับนานาชาติ แต่อีกปัญหาที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนของแต่ละมหาวิทยาลัยในปัจจุบันคือ ปัญหาจำนวนนักศึกษาที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้แต่ละมหาวิทยาลัยต้องปรับตัวโดยการให้ความสำคัญกับการจัดการเรียนการสอนที่สอดคล้องกับยุคสมัยและความต้องการของผู้เรียนมากขึ้น

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวข้างต้นจึงได้มีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่โดยเปิดโอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียนทุกคนทุกระดับชั้นเข้าสู่ “การเรียนปริญญาตรีล่วงหน้ากับโครงการ Business Modular System” เพื่อให้นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า เรียนสะสมชุดวิชาที่สอบผ่านโอนเข้าหลักสูตรปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้รับโอกาสที่ดีเรียนปริญญาตรีก่อนจบมัธยมปลาย หรือเทียบเท่า และเพิ่มโอกาสศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ทำให้มีโอกาสประกอบอาชีพและประสบผลสำเร็จในชีวิต “จบปริญญาตรีอายุยังน้อย พร้อมเพิ่มทางเลือกในการศึกษาต่อและประกอบอาชีพ” ต่อไป